Tiến sĩ Ngô Xuân Hà: Quý phụ huynh hãy để con em thực hiện đam mê…

15/08/2018

Kính chào quý vị và các bạn!

Vậy là một năm học mới lại bắt đầu, các đơn vị giáo dục trong cả nước đã tiến hành đón tân sinh viên nhập học. Được biết, Trường Đại học Thành Đô là một trong những trường đại học thông báo điểm chuẩn và nhập học sớm nhất cả nước. Vậy đối với Trường Đại học Thành Đô, ngôi trường tư thục đầu tiên đào tạo ở bậc đại học tuyển sinh như thế nào và thực tế đào tạo ra sao? Trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn Tiến sĩ Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô.

Tiến sĩ Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô

PV: Trường Đại học Thành Đô thường được biết đến là ngôi trường tư thục đầu tiên đào tạo ở bậc đại học của Việt Nam, tọa lạc tại cửa ngõ Thủ đô trên tuyến đường quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội. nếu giới thiệu trong một phút về Trường ông sẽ nói gì?

TS.Ngô Xuân Hà: Trường Đại học Thành Đô đã xây dựng và phát triển đến nay được gần 15 năm, với 18 ngành đào tạo ở bậc đại học. Trường có khuôn viên rộng hơn 10 ha phục vụ riêng cho công tác đào tạo. Đại học Thành Đô phát triển theo định hướng trường đại học ứng dụng vì vậy chúng tôi đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng toàn diện cho sinh viên và giờ học thực tế tại môi trường làm việc chuyên nghiệp chiếm 70%. Chúng tôi hợp tác cùng các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước để đào tạo đội ngũ nhân lực đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường lao động và khi sinh viên ra trường doanh nghiệp đón nhận ngay vào làm việc mà không cần trải qua bất cứ khóa đào tạo nào nữa. Chúng tôi tăng cường hợp tác cùng các trường đại học lớn trên thế giới để đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao và quốc tế hóa chất lượng người học. Chúng tôi đang ngày một cố gắng để thực hiện mục tiêu đến năm 2025, Đại học Thành Đô trở thành một trong 5 trường đại học tư thục hàng đầu Việt Nam.

PV: Vâng, thưa Tiến sĩ, được biết Trường Đại học Thành Đô đào tạo đa ngành trong đó có 18 ngành đào tạo ở bậc đại học, vậy Tiến sĩ có thể cho biết những chuyên ngành nào của Trường đào tạo mà Tiến sĩ hài lòng nhất qua 15 năm xây dựng và phát triển?

TS.Ngô Xuân Hà: Nếu nói về sự hài lòng trong đào tạo thì tôi hài lòng với tất cả các chuyên ngành hiện nay Đại học Thành Đô đang đào tạo. Tuy nhiên, trong đó có các ngành mũi nhọn của Trường Đại học Thành Đô luôn thu hút người học cũng như thị trường nhân lực có nhu cầu cao trong nhiều năm qua tập trung vào các ngành như: Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử, Hướng dẫn du lịch, Tiếng Anh, Kinh tế, Quản trị Kinh Doanh, Quản trị Văn phòng, Quản trị Khách sạn, Quản lý Tài nguyên & Môi trường, Dược học… Điều này, cũng theo xu hướng chung của thị trường nhân lực. Đến thời điểm hiện tại thì tất cả các ngành Đại học Thành Đô đang đào tạo đều rất tốt và tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm tương đối cao, đảm bảo tương thích giữa đầu vào và đầu ra.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Thành Đô trong giờ học

PV: Với cương vị là Hiệu trưởng Nhà trường, Tiến sĩ đánh giá như thế nào về những cử nhân, kỹ sư do Đại học Thành Đô đào tạo?

TS.Ngô Xuân Hà: Qua 15 năm đào tạo kỹ sư, cử nhân cho đến nay, chúng tôi rất tự hào về các thế hệ sinh viên của Đại học Thành Đô. Tự hào vì khi ra trường các em nhanh chóng bắt tay vào công việc chuyên môn, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 89%, và có những cựu sinh viên rất thành đạt. Hằng năm, Đại học Thành Đô luôn có sinh viên đạt thủ khoa xuất sắc được vinh danh và nhiều phần thưởng cao quý tại các kỳ thi cấp thành phố, cấp quốc gia, các kỳ thi quốc tế.

Thủ khoa xuất sắc Trường Đại học Thành Đô được vinh danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám và đặc cách tuyển thẳng vào công chức thành phố Hà Nội 

PV: Mục tiêu của Trường Đại học Thành Đô là đào tạo người học theo nhu cầu của xã hội, điều đó được thực hiện trong những năm qua như thế nào thưa Tiến sĩ?

TS.Ngô Xuân Hà: Chúng tôi luôn khẳng định với các đối tác doanh nghiệp trong và ngoài nước trong mỗi ký kết: doanh nghiệp - thị trường nhân lực cần gì chúng tôi sẵn sàng đáp ứng đào tạo để khi sinh viên Đại học Thành Đô ra trường có thể vào bất cứ doanh nghiệp nào làm việc mà không phải trải qua khóa đào tạo thực tế nào nữa. Chúng tôi đã làm được điều đó trong những năm qua. Với bất cứ ngành nghề nào của Đại học Thành Đô từ năm nhất các em vừa học kiến thức lý thuyết vừa trải nghiệm, tìm hiểu công việc chuyên môn của mình tại các doanh nghiệp bằng các buổi học thực tế. Những năm còn lại các em được thực tập chuyên sâu. Giai đoạn này các em đóng vai trò là một nhân viên chuyên nghiệp làm việc thực tế tại các tập đoàn, doanh nghiệp đối tác của Nhà trường. Hiện nay, một số tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước là đối tác chiến lược, kết hợp với Đại học Thành Đô trong đào tạo kỹ sư, cử nhân theo từng chuyên ngành như: Công ty Cổ phần Dịch vụ Cáp treo Bà Nà - Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Khách sạn 5 sao Novotel, Ngân hàng VietinBank, Công ty ô tô TOYOTA, Công ty ô tô Trường Hải, Công ty Cổ phần Ô tô Con Đường Mới - AUTONEWWAY, các trung tâm dịch vụ của các hãng xe nổi tiếng thế giới như: Ford, Honda, Daewoo, Audi…, Công ty TNHH Sản phẩm RICOH IMAGING (Việt Nam)…

Ngoài việc kết hợp cùng doanh nghiệp để đào tạo, chúng tôi cũng chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc, kỹ năng ngoại ngữ, tin học cho sinh viên từ năm nhất cho đến năm cuối đại học. Đối với ngoại ngữ, tin học, Đại học Thành Đô đã áp dụng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Chúng tôi chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao giáo trình giảng dạy và kết hợp cùng các trường đại học quốc tế để trao đổi giảng viên, sinh viên nhằm quốc tế hóa chất lượng nguồn nhân lực. Hiện chúng tôi đang kết hợp đào tạo cùng các trường đại học lớn tại các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đức, Đài Loan… Một số trường đang cùng Đại học Thành Đô trao đổi học thuật, giảng viên, sinh viên như: Trường Đại học Tongmyong, Đại học Chosun, Đại học Deagu Hanny, Đại học Pyeongteak, Đại học Nambu, Đại học Chunnam, Đại học Chodang, Học viện ZAB…

Sinh viên Đại học Thành Đô thực tập tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Cáp treo Bà Nà

Đại diện Trường Đại học Thành Đô (Việt Nam) và Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc) ký kết biên bản hợp tác giữa hai đơn vị

PV: Vậy, những điểm mới trong tuyển sinh của Đại học Thành Đô năm học 2018-2019 là gì thưa ông?

TS.Ngô Xuân Hà: Những điểm mới trong tuyển sinh của Đại học Thành Đô năm học 2018-2019 gắn với những điểm mới tuyển sinh đại học trong quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhìn chung, không có gì thay đổi lớn so với năm 2017. Năm nay, dù Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định điểm sàn với các ngành ngoại trừ ngành sư phạm nhưng Đại học Thành Đô vẫn lấy điểm chuẩn 21 điểm với ngành Dược học và 14.5 điểm với các ngành khác. Đây là mức điểm không chênh lệch nhiều so với 2017. Năm 2018, Đại học Thành Đô tiếp tục xét tuyển với hai phương thức: Xét học bạ THPT và xét theo điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Điểm đáng chú ý trong tuyển sinh 2018 của Đại học Thành Đô năm nay là chúng tôi dành nhiều ưu ái hơn đối với tân sinh viên.Với mục đích có thể thu hút nhiều học sinh có tinh thần, học lực tốt và có tiềm năng đến với trường. Chúng tôi có nhiều chương trình học bổng lớn, học bổng “Tài năng Thành Đô” và “Thành Đô Đồng hành”, nhiều suất học bổng lên tới 100% chi phí toàn khóa học. Những suất học bổng giá trị hoặc học bổng toàn phần này dành cho thí sinh có điểm xét tuyển từ 7.0 đến 8.0 trở lên. Ngoài ra, để khích lệ các em học sinh nghèo vượt khó có thể đến với giảng đường, chúng tôi miễn phí 100% ký túc xá cho tân sinh viên và trao học bổng trị giá 1 triệu đồng cho tân sinh viên có thành tích học tập tốt và nhập học sớm. Ngày 13/8 vừa qua chúng tôi đã tổ chức thành công Lễ trao học bổng cho tân sinh viên và các em đều rất hào hứng để bước vào năm học mới.

Lễ trao học bổng cho tân sinh viên Đại học Thành Đô 2018

PV: Thông điệp mà Tiến sĩ Ngô Xuân Hà muốn dành cho các bạn học sinh tốt nghiệp THPT năm 2018 và quý phụ huynh là gì?

TS.Ngô Xuân Hà: Mỗi một mùa tuyển sinh đại học, tôi đều lắng nghe những chia sẻ, những tâm sự của quý phụ huynh, học sinh và trực tiếp tư vấn. Có một vấn đề lớn nhất mà quý phụ huynh và các em học sinh gặp phải đó là định hướng nghề nghiệp. Về định hướng nghề nghiệp thường gặp khó khăn bởi sự bất đồng giữa sở thích của các con và định hướng của bố mẹ. Tôi muốn khuyên quý phụ huynh hãy lắng nghe các con, hãy để các bạn ấy thực hiện đam mê của chính mình, các bạn ấy nhất định sẽ thành công nếu biết và đi theo chuyên ngành thuộc về sở thích, đam mê và khả năng của bản thân mình… Đối với các em học sinh, các em hãy tự tin vào bản thân, định hướng nghề nghiệp theo đam mê của mình, đặc biệt hãy phát huy những khả năng nổi bật của bản thân với chính nghề nghiệp của mình.

PV: Xin cảm ơn Tiến sĩ về cuộc trò chuyện thẳng thắn và chân thành với chúng tôi!

Xem thêm: 

- Thông báo tuyển sinh năm học 2018: Chi tiết 

 - Đại học Thành Đô qua ống kính sinh viên: Chi tiết

 - Chính sách học bổng và ưu đãi năm học 2018: Chi tiết

 - Ngôi trường Đại học đáng mơ ước: Chi tiết

 - Địa chỉ uy tín đào tạo Ngành Du lịch: Chi tiết

 - Đào tạo nhân tài tại Việt Nam, làm việc môi trường Quốc tế: Chi tiết

 - Địa chỉ uy tín đào tạo Ngành Công nghệ thông tin: Chi tiết

 - Sinh viên Xuất sắc Đại học Thành Đô được tuyển thẳng vào công chức: Chi tiết

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ