Diễn văn khai giảng năm học 2019 - 2020 của Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Thành Đô

19/09/2019

Kính thưa Quý thầy cô, các em học viên và sinh viên thân mến

Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt Chi bộ đảng, Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu Nhà trường xin gửi tới toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên và sinh viên toàn trường lời cảm ơn chân thành và lời chào trân trọng. Xin chúc mọi thành viên Trường Đại học Thành Đô sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Quý thầy cô, các em học viên và sinh viên thân mến

Trong năm học vừa qua, trường Đại học Thành Đô đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, các hoạt động đào tạo đã có những chuyển biến tích cực và đạt kết quả quan trọng, rất đáng tự hào. Trong số gần 700 sinh viên tốt nghiệp năm học 2018-2019, tỷ lệ sinh viên Khá và Giỏi chiếm cao hơn năm học 2017-2018.

Bằng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ các Phòng, Ban chức năng, trong năm học 2018-2019, Trường Đại học Thành Đô đã ghi thêm những dấu mốc mới trong lịch sử xây dựng và phát triển. Theo đó:

- Ngày 27/12/2018, Trường Đại học Thành Đô đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Quản lý kinh tế và Nhà trường đã khai giảng khóa 1 đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Quản lý kinh tế;

- Từ ngày 31/05 đến ngày 05/06/2019 Trung tâm Kiểm định chất lượng của Trường đại học Hà Nội đã tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục ở Trường Đại học Thành Đô. Đây là một trong những điều kiện để Nhà trường thực hiện quyền tự chủ theo quy định của giáo dục đại học.

Đặc biệt, năm học 2018-2019, nhà trường đã có hai sinh viên là bí thư chi đoàn đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố gồm em Nguyễn Bình Minh và Nguyễn Xuân Đạo; trong đó sinh viên Nguyễn Bình Minh lớp Quản trị kinh doanh khóa 7 còn đạt Giải thưởng Sao tháng Giêng. Ngày 06/01/2019, hai sinh viên này đã được tuyên dương cấp Thành phố.

Có được những thành tích trên là nhờ sự nỗ lực cố gắng hết mình của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên và sinh viên toàn trường. Sự nỗ lực, cố gắng trong công tác giảng dạy, học tập của các thành viên trong năm học vừa qua như một nét son tô thắm truyền thống của Trường Đại học Thành Đô.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, xin gửi lời chúc mừng đến các em sinh viên vừa nhập học; Nhiệt liệt biểu dương các thủ khoa, các sinh viên giỏi năm học 2018-2019; Chúc các em học viên cao học khóa 1 và sinh viên các khóa trước bước vào năm học mới với nhiều thành công. Lãnh đạo nhà trường xin ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp có ý nghĩa quan trọng trong năm học vừa qua của các Phòng, Ban, Khoa, Viện, Trung tâm và học viên, sinh viên Nhà trường. 

Các em tân sinh viên thân mến! 

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường và các bạn học viên, sinh viên đang học tại Nhà trường, thầy chúc mừng các em đã đạt được ước mơ của mình khi trúng tuyển vào Trường Đại học Thành Đô. Những buổi học đầu tiên của quá trình đào tạo đại học đã bắt đầu. Với Triết lý: Trí tuệ - Năng lực - Nhân cách - Hòa hợp và hệ giá trị cốt lõi là Chân thành - Chính trực - Chuyên nghiệp - Chất lượng, tôi mong rằng, trong năm học đầu tiên của các em, cả thầy và trò chúng ta hãy hợp tác chặt chẽ để niềm vui của các em trong thời gian học tập tại Trường Đại học Thành Đô được trọn vẹn nhất; Mỗi khi các em đến liên hệ công việc tại cơ quan chức năng là cảm nhận được sự ân cần, thân thiện và sẻ chia; Mỗi khi đến các Câu lạc bộ là các em cảm thấy những điều thích thú, đam mê và sáng tạo…

Bước vào năm học mới, hành trang các em mang theo không chỉ có hoài bão, ước mơ tuổi trẻ, mà còn là niềm hi vọng của gia đình, người thân và tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường Đại học Thành Đô - Những người cho các em cuộc sống và đưa tri thức khoa học đến với các em; Hơn thế nữa, đó là niềm mong mỏi, sự kì vọng của gia đình, quê hương và Nhà trường gửi gắm ở các em. Vì thế, thay mặt gia đình, lãnh đạo và tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường Đại học Thành Đô mong muốn các em luôn chăm lo rèn đức, luyện tài để trở thành những học viên, sinh viên giỏi, đạo đức tốt trong thời gian học tập tại Trường; xứng đáng là con Lạc cháu Hồng, là chủ nhân tương lai của đất nước.

Để niềm mong mỏi và sự kì vọng của gia đình, quê hương và Nhà trường thành hiện thực, điều cần làm trước hết, là các em sớm xác định kế hoạch học tập, rèn luyện của mình để nhanh chóng tiếp cận kiến thức được truyền dạy và rèn luyện khả năng thích ứng với sự thay đổi trong môi trường đại học. Mặt khác, các em cần đề cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu và có nhiều trải nghiệm thực tiễn thông qua hoạt động cộng đồng. Ngoài ra, các em nên học thêm ngoại ngữ cho thật tốt, bởi đó là công cụ hội nhập quốc tế.

Các em hãy tự tin, mình đang bắt đầu một hành trình khám phá tri thức đầy gian nan, vất vả nhưng rất tự hào và vinh quang. Các em hãy định vị mình là chủ nhân và có trách nhiệm trong việc xây dựng môi trường học tập và rèn luyện ở Trường Đại học Thành Đô ngày một thân thiện, nhân văn, tốt đẹp hơn.

Quý thầy cô, các em học viên và sinh viên thân mến

Sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra những thay đổi lớn về cung - cầu nguồn nhân lực. Các nhà kinh tế, nhà khoa học đã cảnh báo, thị trường lao động sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng giữa cung và cầu lao động, cũng như cơ cấu lao động. Cùng với sự mất đi một số ngành nghề truyền thống ít đào tạo, là những ngành nghề mới công nghệ cao ra đời. Điều đó đòi hỏi nguồn nhân lực phải được trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp để đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, nguồn nhân lực không chỉ đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn trong nước, mà phải phù hợp những tiêu chuẩn, yêu cầu của thị trường lao động khu vực và quốc tế.

Như vậy, không chỉ năm học 2019-2020, mà cả nhiều năm tiếp theo, các cơ sở giáo dục đại học nói chung, Trường Đại học Thành Đô nói riêng, sẽ có thêm những khó khăn và thử thách mới. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu đối với Nhà trường chúng ta là phải đổi mới phương thức đào tạo và quản trị đại học; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào trong hoạt động đào tạo; Nâng cao năng lực và chất lượng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý.

Để đáp ứng yêu cầu đào tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, đội ngũ giảng viên phải có năng lực mới, năng lực đổi mới, sáng tạo. Nghĩa là phải có những phẩm chất mới trên cơ sở chuẩn hóa, thông qua hoạt động đào tạo, tự đào tạo và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn. Đồng thới, cần chủ động, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu khoa học với hoạt động đào tạo.

Quý thầy cô, các em học viên và sinh viên thân mến

Năm học 2019-2020 đặt ra cho thầy và trò chúng ta nhiệm vụ giảng dạy và học tập rất nặng nề. Song dù khó khăn thế nào, nhưng với phương châm: Đổi mới sáng tạo - Mở rộng hợp tác - Chung sức đồng lòng - Dựng xây cống hiến, lãnh đạo Nhà trường luôn tin tưởng sâu sắc rằng, với kinh nghiệm 15 xây dựng và phát triển, bằng tất cả tâm huyết, tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mọi thành viên, Trường Đại học Thành Đô sẽ có thêm thành công mới to lớn hơ và quan trọng hơn trong năm học mới này. Đó là nền tảng để trên cơ sở đó chúng ta tạo thế và lực mới cho sự phát triển của Nhà trường những năm họn tới.

Với ý nghĩa đó, tôi tuyên bố: KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2019- 2020.

Xin trân trọng cảm ơn!

NGND. Ngô Xuân Độ

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Thành Đô

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ