Bình đẳng giới trong lựa chọn ngành nghề ở thời đại 4.0

03/04/2019

Sáng ngày 03 tháng 04 năm 2019, Trường Đại học Thành Đô đã tổ chức thành công Buổi tọa đàm “BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG VIỆC LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ” với sự góp mặt của các chuyên gia, khách mời nổi tiếng, cùng sự có mặt của Cán bộ, Giảng viên và Sinh viên trường Đại học Thành Đô.

Để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về Giới tính có ảnh hưởng như thế nào trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, cũng như thời đại Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước, Đại học Thành Đô tiến hành tổ chức buổi tọa đàm với sự góp mặt của các chuyên gia:
​​​​​​1. Giáo sư - Tiến sĩ, Bác sĩ – Nhà giáo ưu tú Vương Tiến Hòa - Ủy viên ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản Việt Nam, Phó tổng biên tập Tạp chí Phụ sản, giảng viên trường Đại Học Thành Đô.
2. Bà Trần Thị Phương Nhung – chuyên gia tư vấn các vấn đề về giới và giáo dục của văn phòng UNESCO Hà Nội.
3. Thạc sĩ: Hà Thị Vân Khánh - Chuyên gia bình đẳng giới - Điều phối viên dự án quốc gia, Văn phòng UN-ACT Việt Nam.

Xã hội Việt Nam chúng ta từ xưa đến nay luôn mặc định rằng đàn ông là trụ cột, có quyền quyết định những công việc lớn trong gia đình và xã hội, còn phụ nữ thì đứng đằng sau chăm lo gia đình. Quan niệm đó còn ảnh hưởng đến ngày này, thế kỷ 21. Vẫn nhiều người phụ nữ được khuyên là: nên học ít thôi, đừng giữ những chức vụ cao hơn chồng, đừng học nhiều hơn chồng, không được vượt mặt chồng, nếu không sẽ khó có cơ hội hạnh phúc. Đây là những chủ đề nóng trong các diễn đàn về phụ nữ và gia đình. Điều này có ảnh hưởng rất lớn trong đời sống ngày nay, đến cơ hội phát triển của phụ nữ và phát triển của xã hội. Đó cũng chính là nội dung xoay quanh buổi tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, GS.TS. Vương Tiến Hòa đã chia sẻ những thông tin vô cùng bổ ích về giới tính, Ông đã phân tích giới tính chỉ sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới xét về mặt y – sinh học, sự khác biệt giới tính này từ cấu tạo hoóc môn, nhiễm sắc thể, các bộ phân sinh dục...


(Giáo sư. Tiến sĩ, Bác sĩ – Nhà giáo ưu tú Vương Tiến Hòa chia sẻ tại buổi tọa đàm)

Cũng tại buổi tọa đàm, để giúp cho các bạn sinh viên Đại học Thành Đô hình dung và hiểu rõ hơn về luật bình đẳng giới, chuyên gia: Trần Thị Phương Nhung đã nói rõ về nội dung Luật bình đẳng giới và sự cần thiết của Luật. Bà nhấn mạnh “Bình đẳng giới là nam và nữ đều được tiếp cận với giáo dục, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập, tham gia vào các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị,... Bình đẳng giới có nghĩa rằng không còn sự phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính, phụ nữ và nam giới cùng có địa vị bình đẳng trong xã hội. Bình đẳng không có nghĩa là nam giới và phụ nữ hoàn toàn như nhau mà là các điểm tương đồng và khác biệt giữa họ được thừa nhận và tôn trọng.


(Bà Trần Thị Phương Nhung – chuyên gia tư vấn các vấn đề về giới và giáo dục của văn phòng UNESCO Hà Nội chia sẻ)

Bình đẳng giới thực sự là một quan điểm cực kỳ tiến bộ, và con người chúng ta cũng cần phải phát huy hơn nữa và có cái nhìn đúng đắn về nó. Mong rằng, qua buổi tọa đàm Sinh viên Đại học Thành Đô cần phát huy hơn nữa và có cách nhìn nhận tốt hơn về bình đẳng giới, các bạn cũng hiểu được vai trò của mỗi cá nhân nói chung, thế hệ trẻ nói riêng với việc xây dựng xã hội bình đẳng trong cuộc sống cũng như việc lựa chon ngành học, công việc mà bản thân đam mê, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0, thời đại lên ngôi của các khối ngành: Công nghệ - Du lịch – Ngôn ngữ - Kinh tế - Quản trị - Sức khỏe.

Địa chỉ liên hệ:
Trường Đại học Thành Đô
Kl15, Quốc lộ 32, Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội
Hotline: 0934078668
Fanpage: facebook/truongdaihocthanhdo

 

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ