Ngành Công nghệ Thông tin

20/04/2018

Có một số ngành học sẽ "hot" trong một thời gian nhất định, nhưng ngành công nghệ Thông tin vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt hơn thập kỉ qua, vì sao?

Điều khiến ngành công nghệ Thông tin chưa bao giờ giảm nhiệt vì ngành này đang là xu hướng phát triển của tương lai. Cuộc sống càng hiện đại, con người càng cần công nghệ và những sản phẩm công nghệ cao. Dù là lĩnh vực nào đi nữa, dù là ngân hàng, hay hàng không, viễn thông, an ninh quốc phòng, tiêu dùng, giải trí, ... tất cả đều cần đến các ứng dụng Công nghệ Thông tin. Có thể nói Công nghệ Thông tin chính là hạ tầng của mọi hạ tầng.

Chính vì thế, nhu cầu nhân lực cho ngành này sẽ vẫn tiếp tục tăng cao. Theo định hướng quy hoạch quốc gia đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1.000.000 lao động thuộc lĩnh vực này. Những điều đó lý giải vì sao Ngành Công nghệ Thông tin vẫn luôn hot.

Vậy có thể nói, hễ cứ học Công nghệ Thông tin là ra trường có việc làm?

Đúng là nhu cầu nhân lực cho ngành CNTT là rất lớn. Hầu hết các sinh viên ra trường đều có được việc làm. Tuy nhiên, theo những cuộc trò chuyện của tôi với các doanh nghiệp, các ứng viên mà họ lựa chọn bên cạnh kiến thức chuyên môn, cần phải giỏi ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Vì trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập như hiện nay, hai tiêu chí này vô cùng quan trọng, giúp các Kỹ sư Công nghệ Thông tin nắm bắt được cơ hội, dễ dàng thích nghi và toả sáng hơn.

Do đó, khó có thể khẳng định cứ học CNTT là ra trường có việc làm lương cao. Nhưng chúng ta có thể khẳng định, những Kỹ sư CNTT giỏi ngoại ngữ, được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết chắc chắn sẽ nắm bắt được những cơ hội việc làm toàn cầu sau khi ra trường.

Vậy các trường đào tạo đã đáp ứng được nhu cầu trên - tức là vừa đào tạo ra các Kỹ sư giỏi chuyên môn, thạo ngoại ngữ và sành sỏi kỹ năng mềm hay chưa? Riêng Đại học Thành Đô đã giải quyết nhu cầu này từ phía doanh nghiệp?

Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ 2/3 số trường đào tạo về CNTT đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Và để giải quyết bài toán này, Trường ĐH Thành Đô đã "bắt tay" với các doanh nghiệp để đưa ra những bộ giáo trình giảng dạy sát với thực tế nhu cầu lao động. Bên cạnh đó, nhà trường luôn cập nhật các giáo trình từ nước ngoài để đảm bảo lượng kiến thức giảng dạy chất lượng và "sát sườn" với xu hướng thế giới. Song song với kiến thức chuyên môn, nhà trường trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng mềm cần thiết.

Tại Đại học Thành Đô, các giáo trình Công nghệ Thông tin nói riêng và chương trình giảng dạy các ngành nói chung luôn được cập nhật và phát triển bắt kịp và đón đầu xu thế về Công nghệ thông tin, đầu tiên, giáo trình cập nhật từ nước ngoài, để đảm bảo lượng kiến thức chuẩn và cập nhật nhất cho sinh viên. Tiếp đến, chuyên gia đào tạo của ĐH Thành Đô chắt lọc để phù hợp với bối cảnh đào tạo tại Việt Nam. Cuối cùng, trước khi đưa vào giảng dạy, các chương trình đào tạo luôn được tham khảo ý kiến chuyên gia từ các doanh nghiệp đang trực tiếp sử dụng nguồn nhân lực CNTT, để đảm bảo đào tạo đúng nhu cầu thực tế, giúp sinh viên có việc làm đúng ngành khi ra trường.

Đăng ký học ngành Công nghệ Thông tin: Tại đây

CHƯƠNG TRÌNH NGÀNH CNTT TẠI ĐH THÀNH ĐÔ

Thời gian đào tạo Kỹ sư CNTT tại ĐH Thành Đô: từ 3 đến 4 năm

Địa điểm học: Hà Nội

Một năm nhà trường đào tạo ba học kỳ

Kiến thức phát triển kỹ năng: 15% tín chỉ 

Kiến thức nền tảng: 30% tín chỉ

Kiến thức chuyên ngành: 25% tín chỉ

Thực tập tại Doanh nghiệp: 20% tín chỉ

Kiến thức bổ trợ / tự chọn: 10% tín chỉ

Tại Đại học Thành Đô, sinh viên ngành Công nghệ Thông tin sẽ được phát triển toàn diện về tư duykỹ năng mềm, được trang bị nền tảng kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực CNTT bao gồm: cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu, giải thuật, thương mại điện tử, Lập trình trên thiết bị di động, Lập trình Robot, Lập trình nhúng, blockchain, ...

KINH NGHIỆM TÍCH LŨY SAU KHI HỌC TẬP TẠI KHOA CNTT ĐH THÀNH ĐÔ

Sinh viên sẽ được nghiên cứu, thực tập và làm việc thực tế các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành CNTT thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người - máy, ứng dụng trên thiết bị di động, ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin, sinh viên có khả năng áp dụng các kiến thức khoa học và kỹ thuật trong thiết kế, xây dựng, phân tích và đánh giá các hệ thống công nghệ thông tin; có khả năng tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng CNTT của xã hội; có năng lực tham mưu, tư vấn và có khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ với tư cách của một chuyên viên nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT.

Một số vị trí sinh viên Khoa CNTT trường ĐH Thành Đô đang làm việc: Lập trình điều khiển Robot, Lập trình trên các thiết bị Di động thông minh (Android, IOS, ...), Thiết kế Website, Thiết kế Đồ họa, Tester - Kiểm thử Phần mềm, SEO, Google ADS, Facebook Marketing, Digital Marketing, Internet Marketing, Quản trị Mạng, Sửa chữa Máy tính, ...


Sinh Viên Khoa CNTT Thực tế Tại FPT SoftWare

Sinh Viên Khoa CNTT Thực tế Tại FPT SoftWare


ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

Năm 2019, Trường Đại học Thành Đô tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin theo 2 phương thức:

  - Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia

  - Xét tuyển theo điểm ghi trên học bạ THPT

 Thí sinh được tuyển thẳng khi có 1 trong 2 điều kiện sau:

Tổng điểm trung bình lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương từ năm 2018 trở về trước có thể nhập học ngay khi nhà trường công bố kết quả trúng tuyển).

-Hoặc điểm trung bình của 05 học kỳ (Lớp 10, Lớp 11, Kỳ I lớp 12) của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (Thí sinh sẽ chính thức trúng tuyển sau khi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương).

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến: Tại đây

 BẰNG CẤP: Kỹ sư Công nghệ Thông tin


Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ